Tháng Tám 31, 2022

Ngày nay, chúng ta nên tiếp cận xu hướng phát triển bền vững như thế nào?

Trong thời đại phát triển của công nghiệp, có thể nói môi trường là nhân tố bị ảnh hưởng rất lớn từ việc phát triển. Do nhiều nhân tố, nhất là sự tác động mạnh mẽ của con người, tạo ra nhiều mâu thuẫn giữa quá trình diễn biến của tự nhiên và mục tiêu phát triển của xã hội loài người.

Phát triển đương nhiên sẽ biến đổi môi trường, nhưng làm sao cho môi trường vẫn làm đầy đủ các chức năng: đảm bảo không gian sống với chất lượng tốt cho con người, cung cấp cho con người các loại tài nguyên cần thiết, tái xử lý các phế thải của hoạt động của con người, giảm nhẹ tác động bất lợi của thiên tai, duy trì các giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học của loài người,…? Hay nói một cách khác đó là phát triển bền vững.

1/ Phát triển bền vững là như thế nào?

Hiện nay có nhiều khái niệm, định nghĩa về phát triển bền vững nhưng nhìn chung, chúng ta có thể hiểu theo một cách tiếp cận như sau:

Phát triển bền vững là phát triển đáp ứng được nhu cầu của thế hệ hiện tại mà không làm tổn hại đến khả năng đáp ứng các nhu cầu đó của các thế hệ tương lai trên cơ sở kết hợp chặt chẽ, hài hoà giữa tăng trưởng kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội và bảo vệ môi trường.

Ví như khi chúng ta chặt cây một cách có kiểm soát, miễn là việc trồng cây được thích nghi và đảm bảo thì việc phát triển bền vững có thể được đảm bảo. Chúng ta có thể gia tăng phát triển kinh tế, xã hội và bên cạnh đó, đảm bảo được môi trường tự nhiên không bị ảnh hưởng quá mức.

2/ Trên thế giới, xu hướng này hiện nay ra sao?

Phát triển bền vững là một phương hướng phát triển được các quốc gia trên thế giới ngày nay hướng tới, đó là niềm hy vọng lớn của toàn thể loài người.

Hiện nay, các doanh nghiệp trên toàn thế giới đang từng bước đổi mới chiến lược phát triển theo hướng bền vững để thích nghi với những khó khăn trong đại dịch Covid 19 cũng như sự chặt chẽ trong những điều luật và chính sách mới của từng quốc gia và khu vực. Cụ thể, các công ty trên thế giới đang có 4 xu thế phát triển bền vững điển hình như sau:

2.1 Các công ty dẫn đầu với những cam kết mạnh mẽ về khí hậu

Các công ty trong các lĩnh vực đang quan tâm đến lời kêu gọi hành động chống lại biến đổi khí hậu bằng cách hạn chế mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu không quá 1,5 độ C và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Nhiều công ty, doanh nghiệp đang đặt ra và đáp ứng các mục tiêu đầy tham vọng để đầu tư vào năng lượng sạch hoặc giao thông vận tải và thúc đẩy các giải pháp bền vững trong hoạt động kinh doanh của chính họ và chuỗi cung ứng toàn cầu. 

2.2 Các nhà đầu tư toàn cầu áp dụng đầu tư xanh

Cộng đồng đầu tư ngày nay đang có làn sóng quan tâm ngày càng lớn đến các công ty bền vững - những công ty thể hiện sự tiến bộ hướng tới một thế giới xanh. Một số CEO của các tập đoàn lớn cho biết công ty của mình sẽ tránh đầu tư vào các công ty "có rủi ro cao liên quan đến tính bền vững".

Với các xu hướng phát triển kinh tế xanh, hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã có những bước đi dài trong phát triển mô hình kinh tế xanh, theo đó, các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,… ở châu Á; Đức, Anh, Pháp, Hà Lan... ở châu u đã đi tiên phong trong việc thúc đẩy tăng trưởng xanh với nhiều nội dung quan trọng thể hiện sự cam kết mạnh mẽ hướng tới nền kinh tế xanh.

- Hàn Quốc - Đẩy mạnh tiêu dùng xanh

- Mỹ - Nâng cao kỹ thuật sản xuất xanh hướng đến sử dụng năng lượng tái tạo

- EU - Nói không với nguyên liệu hoá thạch

- Trung Quốc - Triển khai đồng loạt cách mạng công nghiệp xanh

- Đan Mạch - Hướng đến từ bỏ sử dụng nguyên liệu hóa thạch

2.3. Nền kinh tế tuần hoàn

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp bắt đầu xác định các cơ hội khả thi trong việc áp dụng các mô hình kinh doanh vòng tròn. Không giống như mô hình tuyến tính chủ đạo, mô hình vòng tròn áp dụng các chiến lược tái chế và kéo dài tuổi thọ sản phẩm. Trước đây, các sáng kiến ​​như vậy chủ yếu tập trung vào giảm thiểu và tái chế nhựa và bao bì, vì mối quan tâm của cộng đồng đối với cuộc khủng hoảng nhựa ở đại dương đã thúc đẩy cả người tiêu dùng và cơ quan quản lý tìm kiếm hành động.

2.4. Hành động của chuỗi cung ứng trở thành xu hướng chủ đạo

Nhiều công ty đang chú trọng giảm thiểu carbon trong chuỗi cung ứng của mình. Cụ thể, các công ty này có thể chủ động thiết lập mục tiêu kinh doanh xanh; thu hút đối tác cung ứng năng lượng tái tạo; tham gia các sáng kiến ​​R&D để loại bỏ các công nghệ sử dụng nhiều carbon.

Song song với đó là các chiến dịch tiếp thị, nâng cao sự nhận thức của khách hàng về vấn đề môi trường, gia tăng uy tín và sức lan tỏa của sản phẩm, thương hiệu.

3/ Vì sao Việt Nam cần phát triển xu hướng này, hay nói cách khác, xu hướng phát triển bền vững mang lại lợi ích gì?

Phát triển bền vững đang là hướng đi tích cực mà bất kì doanh nghiệp ở quy mô nào đều muốn hướng đến. Thực tế cho thấy, lợi ích của phát triển bền vững đối với doanh nghiệp phải kể đến như sau:

3.1 Phát triển bền vững giúp cải thiện thương hiệu và lợi thế cạnh tranh

Việc thể hiện doanh nghiệp kinh doanh nhưng vẫn quan tâm, tôn trọng đến các yếu tố về môi trường và xã hội giúp doanh nghiệp cải thiện được uy tín của thương hiệu, gia tăng lòng tin với các đối tác cũng như cộng đồng xã hội. Thông qua chiến lược phát triển bền vững, doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội để thu hút nguồn vốn, nguồn nhân lực để phục vụ mở rộng kinh doanh, đóng góp vào nền kinh tế xanh.

3.2. Phát triển bền vững giúp khai thác hiệu quả tài nguyên, nâng cao năng suất và giảm thiểu chi phí.

Các doanh nghiệp theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững luôn có những chiến lược, những kế hoạch cụ thể trong việc sử dụng nguồn lực, bảo tồn tài nguyên,...Về lâu dài, kinh doanh bền vững giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí cho các yếu tố đầu vào như điện, nước,..., khắc phục các sự cố mang tính hệ thống đồng thời nâng cao chất lượng môi trường làm việc cũng như năng suất của nhân viên.

3.3. Phát triển bền vững thúc đẩy trách nhiệm của doanh nghiệp với các vấn đề môi trường, xã hội.

Để đối phó và làm giảm thiểu các tác động của nền kinh tế đến môi trường, nhiều quốc gia và khu vực đã và đang ban hành và đổi mới các luật lệ chính sách liên quan đến việc bảo vệ môi trường trong kinh doanh. Việc theo đuổi từ sớm mô hình kinh doanh bền vững sẽ giúp doanh nghiệp chủ động hoạch định chiến lược phát triển của mình, linh hoạt thích nghi với những thay đổi liên tục của pháp luật và chủ động hòa nhập, tiến xa hơn trên thị trường quốc tế. 

4/ Đạt Foods áp dụng xu hướng này: Câu chuyện và giá trị mang lại.

Đối với doanh nghiệp kinh doanh, phát triển bền vững có nghĩa là áp dụng các chiến lược vào hoạt động kinh doanh, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và các bên liên quan hiện tại như khách hàng, người lao động; đồng thời bảo vệ, duy trì và tăng cường nguồn nhân lực cùng tài nguyên thiên nhiên sẽ cần trong tương lai.

Ngày trước, Đạt Foods được thành lập với sứ mệnh đồng hành cùng bà con nông dân để canh tác những sản phẩm theo hướng thuận tự nhiên, nhằm mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con nông dân cải thiện đời sống. Việc tạo ra những sản phẩm sạch đang là xu hướng tất yếu của quá trình canh tác hiện nay. Làm sao kinh doanh nhưng không ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, không tàn phá thiên nhiên, giữ nguyên và phát huy những giá trị tốt đẹp cho các thế hệ mai sau. Cũng như nhiều doanh nghiệp khác, đó cũng là nỗi trăn trở của Đạt Foods.

Để trả lại cho tự nhiên những gì vốn có của nó, Đạt Foods đã triển khai mô hình canh tác thuận tự nhiên, chỉ lấy những gì cần lấy, còn lại trả lại hết cho đất.

Theo thời gian, hiện nay Đạt Foods đã kết nối được 17 nông hộ ở Củ Chi, Hòa Bình và Hà Tĩnh. Trong đó, phải kể đến là hộ Cô Hai ở Củ Chi - nông hộ đã cùng đồng hành với Đạt Foods ngay từ những ngày đầu tiên, hiện tại đã có được cuộc sống cũng như thu nhập ổn định nhờ vào việc kết hợp với Đạt Foods triển khai canh tác theo hướng thuận tự nhiên: Sử dụng đúng cách nguồn tài nguyên thiên nhiên mà không làm tổn hại hệ sinh thái và môi trường; tăng sản lượng lương thực, thực phẩm; cấu trúc và tổ chức lại các vùng sinh thái nhân văn để phong cách và chất lượng cuộc sống của người dân đều thay đổi theo hướng tích cực.

Qua đó cho thấy, những xu hướng trong phát triển bền vững của mỗi quốc gia dựa trên những cách tiếp cận khác nhau nhằm thúc đẩy tăng trưởng xanh, như cách tiếp cận theo từng khu vực của nền kinh tế hay cách tiếp cận liên ngành xuyên suốt các lĩnh vực. Dù vậy, với bất kỳ cách tiếp cận nào, nội dung của phát triển bền vững chủ yếu bao gồm các vấn đề sử dụng hiệu quả tài nguyên, sản xuất và tiêu dùng bền vững. Do đó, phát triển bền vững hướng đến nền kinh tế xanh - bền vững chính là giải pháp hiệu quả để thế giới vượt qua các thách thức nghiêm trọng của suy thoái kinh tế, bùng nổ dân số, tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt, đa dạng sinh học suy giảm, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu.

NHẬN EMAIL VỚI CÁC THÔNG TIN ƯU ĐÃI!

crossmenu
Shopping Cart
0